MÁCH MẸ BÍ KÍP DINH DƯỠNG GIÚP CON “BẮT KỊP” CÂN NẶNG

Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ bình thường đã khó, với bé chậm tăng cân thì càng khó hơn nữa. Mẹ cần lên kế hoạch chăm sóc dinh dưỡng thật cụ thể và lưu ý một số điểm quan trọng sau để có thể cải thiện tình trạng của bé nhé.

Chia khẩu phần ăn hợp lí

Thể tích dạ dày của trẻ lúc này chưa thật sự lớn nên bé có thể sẽ cần từ 5 - 6 bữa/ngày để cung cấp đủ khẩu phần dinh dưỡng. Trung bình, cứ mỗi 3 - 4 tiếng, mẹ có thể cho bé ăn một bữa nhỏ, với đầy đủ các nhóm chất: chất bột (gạo, đỗ...), chất đạm ăn cả cái (thịt, cá, trứng, tôm, cua...), chất béo (dầu ăn, mỡ động vật), vitamin và chất khoáng (các loại rau xanh, hoa quả). Mẹ nhớ lưu ý nhóm chất béo cần được cung cấp đủ, việc thiếu chất béo cũng dẫn tới việc hấp thu một số các vitamin (A, D, E, K) bị hạn chế, vì đó là các vitamin tan trong dầu để giúp trẻ tăng cân khỏe mạnh.

Với trẻ từ 1 - 3 tuổi này nguồn cung cấp năng lượng từ sữa vẫn rất quan trọng, mỗi ngày mẹ nên cung cấp cho bé khoảng 600 – 800ml sữa

Không cho bé ăn quá nhiều thịt

Nhiều mẹ nghĩ các loại thịt đỏ sẽ cung cấp nhiều sắt cho bé và chỉ cho bé ăn các loại thịt này. Điều này hoàn toàn đúng nhưng nếu chỉ cho bé ăn thịt hoài thì rất dễ ngán và thiếu hụt dinh dưỡng từ những thực phẩm khác. Mẹ nên cho bé ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau như thịt heo, bò, thịt gia cầm, trứng, sữa, cá, đậu, tôm cua… Điều này giúp bé tránh khỏi tình trạng chán ăn và cung cấp đầy đủ các axit amin thiết yếu cùng lượng sắt cần thiết cho cơ thể.

Đa dạng món ăn cho trẻ thay vì chỉ cho ăn thịt

Kiểm soát lượng dầu mỡ trong khẩu phần ăn của trẻ

Me cần phải bổ sung thêm dầu mỡ vào cháo hoặc súp để bé được cung cấp chất béo cho cơ thể. Những nhóm thực phẩm cung cấp chất béo rất quan trọng, đóng vai trò chính trong quá trình cung cấp năng lượng cho trẻ và hấp thu các chất dinh dưỡng khác, đặc biệt là các loại vitamin tan trong dầu. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên cho ăn một bữa dầu và một bữa mỡ cho trẻ ở độ tuổi này để trẻ tăng cân nhanh hơn.

Bổ sung dầu mỡ trong bữa ăn của trẻ

Bổ sung dầu mỡ trong mỗi bữa ăn của trẻ

Chỉ nên bổ sung vitamin bằng thực phẩm

Hàm lượng vitamin và chất xơ của rau xanh và hoa quả rất quan trọng cho sức khỏe của bé. Chính vì thế, các mẹ nên thay đổi thực đơn linh hoạt kết hợp rau xanh và hoa quả để bổ bung đầy đủ vitamin cần thiết cho bé.

Nếu bé chán nhiều loại rau củ hoặc hoa quả, hãy bổ sung những loại rau củ và hoa quả khác có giá trị dinh dưỡng tương đương. Mẹ không nhất thiết phải dùng đến vitamin tổng hợp để bổ sung cho con.

Bổ sung vitamin trong các loại rau củ cho bé

Bổ sung Vitamin cho con từ bữa ăn hằng ngày là tốt nhất

Đừng nhận thức sai lầm về nước hầm xương

Nhiều mẹ chỉ dùng nước hầm xương để nấu cháo hoặc súp mà không dùng bất kỳ loại nguyên liệu nào khác. Đó là một việc làm hoàn toàn sai lầm. Hầm xương lâu chỉ làm nước ngọt hơn chứ ko mang lại bất kỳ giá trị dinh dưỡng nào. Vì thế, khi nấu cháo cho bé, ngoài hầm xương cho bé ăn ngon hơn, mẹ phải bổ sung các loại thịt băm, rau củ quả,…để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé.

Bất cứ vấn đề nào khiến mẹ lo lắng trong quá trình nuôi con, hãy kết nối ngay với chuyên gia NutiFood qua tổng đài (08) 38255777 để được tư vấn và chăm sóc con tốt nhất mẹ nhé.

Các chủ đề khác:

Bạn hỏi,

Chuyên gia NutiFood
trả lời

Trao đổi trực tiếp cùng chuyên gia dinh dưỡng của NutiFood để có giải pháp hữu ích và thiết thực nhất cho tình trạng sức khỏe bé yêu.

Câu chuyện

thành công

Là nụ cười của cha khi con vẫy tay “Thưa cha, con đi học”. Là những giọt nước mắt hạnh phúc của mẹ vì cỡ bỉm của con đã tăng lên một size. Là những niềm vui sướng của cô khi các bé hôm nay hoạt bát quá. Là những hân hoan của các chuyên gia phát triển trẻ em ngày đêm nỗ lực cống hiến.
Chỉ có những người đã, và đang làm cha, làm mẹ và những ai đảm nhận trọng trách thiêng liêng trong bước đường phát triển của một đứa trẻ mới hiểu được rằng: Đăng sau mỗi câu chuyện thành là cả một hành trình.