Bạn đang lo lắng vì con trẻ biếng ăn?

Con trẻ là những báu vật quý giá mà các ông bố bà mẹ luôn nâng niu, chiều chuộng. Sức khỏe của các bé hầu như là điều mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng quân tâm. Tuy nhiên có đôi lúc những “báu vật” ấy lại nhất quyết không chịu ăn khiến các bậc cha mẹ đau đầu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi vì sao trẻ biếng ăn cho các bạn và những cách thức đúng đắn để giải quyết tình trạng này ở trẻ.

Trẻ biếng ăn là nỗi lo thường trực của các bậc phụ huynh

Trẻ biếng ăn là nỗi lo thường trực của các bậc phụ huynh

  1. Tình trạng biếng ăn ở trẻ em

Tình trạng biếng ăn xảy ra ở những năm tháng đầu tiên trong cuộc đời trẻ. Khi đó, do bản chất hiếu động hoặc các tác nhân khác, bé trở nên biếng ăn đột ngột, không thích ăn cơm – các bữa ăn chính mà chỉ thích những loại đồ ăn vặt, đồ ngọt và các loại thức ăn khác có hương vị ngọt ngào và ngoại hình dễ thương. Đó là điều rất dễ hiểu ở trẻ con. Tuy nhiên, tình trạng này thưởng xuyên xảy ra lại khiến cho các bậc phụ huynh thêm một phần nỗi lo khi con tăng cân chậm và không phát triển chiều cao.

Những món đồ ngọt trở nên hấp dẫn vô cùng với trẻ

Những món đồ ngọt trở nên hấp dẫn vô cùng với trẻ

  1. Hậu quả khi trẻ biếng ăn:

Tình trạng biếng ăn có thể gây nên những hậu quả ngiêm trọng cho cả cơ thể, tâm lí của trẻ. Một trong những hậu quả dễ thấy nhất khi trẻ kén ăn là sức khỏe kém, còi cọc và chiều cao kém phát triển hơn những bé đồng lứa tuổi. Về lâu dài, chứng biếng ăn khiến trẻ lâm vào tình trạng suy dinh dưỡng, các vi chất trong cơ thể mất sự cân bằng. Sức khỏe kém khiến tập trung tư duy kém, ảnh hưởng đến kết quả học tập và rèn luyện, ngoài ra, trẻ sẽ trở nên ủ rũ, không thích vận động và hòa nhập với mọi người.

Biếng ăn gây nên những tổn thương cho cơ thể và cả tâm lí của trẻ em

Biếng ăn gây nên những tổn thương cho cơ thể và cả tâm lí của trẻ em

  1. Nguyên nhân của chứng biếng ăn:

Biếng ăn là tình trạng chung của khá nhiều trẻ em trên thế giới, không phân biệt dân tộc và quốc gia. Những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng trên có thể là:

- Do tiêu hóa kém hoặc có vấn đề về hệ tiêu hóa.

- Trẻ gặp khó khăn trong hoạt động nhai nuốt.

- Do áp lực tâm lí.

- Do các bệnh lí và vi khuẩn.

- Áp lực tâm lí từ phụ huynh.

- Không bổ sung đủ các vi chất dinh dưỡng trong thực phẩm hằng ngày.

nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn chậm lớn

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn

  1. Cách khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ:

Biếng ăn không phải là một bệnh quá nguy hiểm ở trẻ, tuy nhiên bạn cũng cần quan tâm chính xác đến nó và không được quá chủ quan. Sau đây là những cách thức mà bạn có thể vận dụng trong tình huống trẻ quá kén ăn hoặc không chịu ăn bữa chính:

- Với những vấn đề về hệ tiêu hóa, các vị phụ huynh nên cố gắng cho bé ăn các loại thức ăn dễ tiêu, mềm, bổ sung đầy đủ men tiêu hóa cho đường ruột thông qua các món ăn hằng ngày hoặc các loại sữa giúp bé tăng cân tốt

- Mọc răng, viêm tuyến nước bọt,… là những nguyên nhân khiến trẻ nhai nuốt khó khăn, thức ăn dễ bị nuốt trôi hoặc không được nhai kĩ. Các mẹ nên cố gắng băm, cắt nhỏ thức ăn, cho trẻ uống sữa và ăn các loại thức ăn mềm, dễ nhai nuốt.

- Bị nhiễm các loại vi khuẩn gây bệnh cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn. Tuy nhiên, tình trạng này có thể được khắc phục dứt điểm nếu được điều trị bệnh sớm và bổ sung các vitamin, khoáng chất đầy đủ.

- Trẻ biếng ăn do tâm lí phụ huynh: đôi khi, trẻ biếng ăn cũng do một phần từ tâm lí của phụ huynh. Nhiều bậc cha mẹ luôn cảm thấy con mình quá còi cọc, kém phát triển chiều cao so với những bé đồng lứa tuổi trong khi bé nhà mình vẫn đang phát triển rất tốt. Tâm lí đó khiến họ bắt ép bé ăn nhiều hơn mức bình thường, làm trẻ mệt mỏi và quấy khóc. Tình trạng đó khiến họ càng đinh ninh là con mình đang thực sự biếng ăn. Các bạn nên đưa trẻ đi khám sức khỏe định kì, theo dõi các chỉ số phát triển của bé một cách khoa học chứ không nên dựa quá nhiều vào cảm giác.

- Uống một loại sữa bột hằng ngày cũng là một trong những nguyên nhân làm trẻ biếng ăn. Mùi vị quá quen thuộc khiến trẻ cảm thấy ngán ngẩm. Bạn nên đổi các loại sữa khác có khả năng làm trẻ tăng cân. Những loại sữa nào tăng cân cho bé chắc hẳn là câu hỏi được các bà mẹ rất quan tâm. Bạn nên chọn những loại sản phẩm từ các thương hiệu lớn, danh tiếng, uy tín trên thị trường và có hiệu quả tốt được nhiều bà mẹ tin dùng như sản phẩm sữa grow plus của NutiFood.

Để trẻ phát triển toàn diện

Khắc phục chứng biếng ăn để trẻ có thể phát triển toàn diện

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng biếng ăn của trẻ. Các bạn hãy theo dõi để có thể chăm sóc tốt cho bé nhà mình nhé.

Xem thêm các chủ đề:

Bạn hỏi,

Chuyên gia NutiFood
trả lời

Trao đổi trực tiếp cùng chuyên gia dinh dưỡng của NutiFood để có giải pháp hữu ích và thiết thực nhất cho tình trạng sức khỏe bé yêu.

Câu chuyện

thành công

Là nụ cười của cha khi con vẫy tay “Thưa cha, con đi học”. Là những giọt nước mắt hạnh phúc của mẹ vì cỡ bỉm của con đã tăng lên một size. Là những niềm vui sướng của cô khi các bé hôm nay hoạt bát quá. Là những hân hoan của các chuyên gia phát triển trẻ em ngày đêm nỗ lực cống hiến.
Chỉ có những người đã, và đang làm cha, làm mẹ và những ai đảm nhận trọng trách thiêng liêng trong bước đường phát triển của một đứa trẻ mới hiểu được rằng: Đăng sau mỗi câu chuyện thành là cả một hành trình.