Tăng Cân Chậm Và Những Hệ Lụy Ảnh Hưởng Tới Sự Phát Triển Của Trẻ

Nuôi con khỏe mạnh là cả một hành trình đầy thử thách và kiên nhẫn. Ba Mẹ cần theo dõi cân nặng và chiều cao hàng tháng để phát hiện những thay đổi về sự phát triển của bé và kịp thời có hướng xử lý.

Thông thường, Ba Mẹ thường bỏ qua tình trạng chậm tăng cân của trẻ. Chậm tăng cân là tình trạng trẻ ngưng hoăc lên cân dưới chuẩn trong 2 - 3 tháng liên tục. Nếu không phát hiện sớm, chậm tăng cân sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng, thấp còi ở trẻ.

 

1. Những hệ lụy khi bé tăng cân chậm.

 

Để đánh giá trẻ phát triển thể trạng phù hợp theo lứa tuổi, Ba Mẹ cần dựa vào bảng đánh giá chiều cao và cân nặng chuẩn như sau:

Chiều cao cân nặng chuẩn cho trẻ

Bảng chiều cao, cân nặng theo chuẩn của WHO

Trong giai đoạn 1 – 5 tuổi, nếu phát hiện chỉ số cân nặng của bé không thay đổi và thường xuyên chậm tăng cân, Ba Mẹ cần lưu ý để tránh các hệ lụy sau:

Suy dinh dưỡng, thấp còi

Trẻ chậm tăng cân lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi khiến cơ thể kém phát triển về chiều cao, cân nặng dẫn đến tình trạng trẻ mất tự tin về ngoại hình và lâu dần ảnh hưởng đến tâm thần, vận động và trí thông minh của trẻ.

Trẻ chậm tăng cân

Hệ miễn dịch yếu

Khi trẻ không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng hàng ngày, trẻ gầy yếu sẽ suy giảm sức đề kháng và là môi trường thuận lợi để vi khuẩn tấn công khiến trẻ, thường xuyên bị nhiễm khuẩn.

Kìm hãm sự phát triển trí não

Tình trạng chậm tăng cân kéo dài cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí não. Dễ dàng nhận thấy, những biểu hiện ở trẻ thường chậm chạp, không linh hoạt, mệt mỏi, dễ cáu gắt và khó học hỏi và tiếp thu kiến thức.

 

2. Giải pháp nào khi bé chậm tăng cân?

 

Khi trẻ chậm tăng cân, Ba Mẹ cần cho trẻ có thêm những hoạt động thể lực phù hợp lứa tuổi; đặc biệt chú ý bổ sung đủ chế độ dinh dưỡng hàng ngày bằng nhiều cách: đa dạng các nhóm thực phẩm chính trong bữa ăn hàng ngày, thay đổi thực đơn thường xuyên, lựa chọn những món kích thích khẩu vị của bé và vẫn đảm bảo đủ các nhóm dinh dưỡng (bột, đạm, béo, protein, vitamin, khoáng chất) kèm theo loại sữa phù hợp và đặc chế dành riêng cho nhu cầu chậm tăng cân của trẻ.

Trẻ tăng cân khỏe mạnh

GrowPLUS+ của NutiFood - DINH DƯỠNG ĐẶC CHẾ CHO TRẺ CHẬM TĂNG CÂN

 GrowPLUS+ NutiFood – Dinh dưỡng đặc chế cho trẻ chậm tăng cân giúp trẻ tăng cân, tăng chiều cao, giúp kích thích ngon miệng, hoàn thiện não bộ, tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa táo bón.

Chất lượng GrowPLUS+ NutiFood được đảm bảo bởi Hệ thống Quản lý Chất lượng ABS - QE Hoa Kỳ, hoàn toàn không chứa bất kỳ chất kích thích tăng trưởng gây hại nào, giúp trẻ tăng cân đều đặn và phát triển một cách khỏe mạnh.

 

 

Bạn hỏi,

Chuyên gia NutiFood
trả lời

Trao đổi trực tiếp cùng chuyên gia dinh dưỡng của NutiFood để có giải pháp hữu ích và thiết thực nhất cho tình trạng sức khỏe bé yêu.

Câu chuyện

thành công

Là nụ cười của cha khi con vẫy tay “Thưa cha, con đi học”. Là những giọt nước mắt hạnh phúc của mẹ vì cỡ bỉm của con đã tăng lên một size. Là những niềm vui sướng của cô khi các bé hôm nay hoạt bát quá. Là những hân hoan của các chuyên gia phát triển trẻ em ngày đêm nỗ lực cống hiến.
Chỉ có những người đã, và đang làm cha, làm mẹ và những ai đảm nhận trọng trách thiêng liêng trong bước đường phát triển của một đứa trẻ mới hiểu được rằng: Đăng sau mỗi câu chuyện thành là cả một hành trình.