Những nguyên nhân khiến trẻ bị suy dinh dưỡng

 

Suy dinh dưỡng, thấp còi đang là vấn đề không chỉ riêng các ông bố bà mẹ mà còn được cả xã hội và cộng đồng quan tâm. Nó không chỉ cản trở sự phát triển về vóc dáng và trí tuệ của trẻ nhỏ mà còn ảnh hưởng tới cả một thế hệ tương lai sau này. Ở Việt Nam tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, thấp còi chiếm tới 30%, đây là một con số đáng báo động về tình trạng này. Vậy nguyên nhân nào đã khiến trẻ dễ mắc phải bệnh suy dinh dưỡng, thấp còi?

 

Trẻ không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng về số lượng, chất lượng và thường mắc các bệnh nhiễm khuẩn

Do điều kiện sống không đầy đủ như 1 số trẻ em ở vùng nông thôn, nghèo đói, trẻ không được ăn đủ bữa, hoặc bữa ăn của trẻ không đảm bảo được chất lượng như thiếu chất dinh dưỡng như protein động vật: thịt, cá, trứng, sữa hay thiếu đa vi chất dinh dưỡng. Một nguyên nhân nữa là do tình trạng biếng ăn ở trẻ mà dẫn đến cơ thể không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng tăng lên rõ rệt vào những mùa có các bệnh nhiễm trùng ký sinh trùng như tiêu chảy, nhiễm khuẩn hô hấp, sốt rét. Tiêu chảy làm cho trẻ bị mất nước và một số chất dinh dưỡng quan trọng như kẽm và đồng. Trẻ bị nhiễm ký sinh trùng như giun, sán... do ăn uống không hợp vệ sinh hoặc do hoạt động vui chơi của bé cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị thiếu hụt dưỡng chất dẫn đến suy dinh dưỡng, thấp còi.

Các bệnh tật khác trong cơ thể cũng làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ và làm cho trẻ bị suy dinh dưỡng như dị tật bẩm sinh, tim tiên thiên, các bệnh của bộ phận khác. 

(Xem biểu hiện của trẻ suy dinh dưỡng)

Trẻ tăng nhu cầu về tiêu thụ dưỡng chất nhưng lại không được bổ sung kịp thời

Những nguyên nhân này ít gặp hơn và cũng thường khó phát hiện hơn. Trẻ tăng nhu cầu về tiêu thụ dưỡng chất khi trẻ hoạt động quá nhiều, hoặc sống trong môi trường quá nóng, quá lạnh, làm tiêu hao năng lượng nhiều; hoặc trẻ bị bệnh nặng có nhu cầu các dưỡng chất cao. Khi trẻ tăng nhu cầu về dinh dưỡng nhưng lại không được bổ sung kịp thời và đầy đủ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi.

Ðối với suy dinh dưỡng ở trẻ em, việc hồi phục đòi hỏi một khoảng thời gian dài. Riêng chiều cao có thể trẻ sẽ không trở về được chuẩn trung bình như chúng ta mong muốn dù được điều trị hết sức tích cực. Vì vậy, việc can thiệp sớm ngay từ khi trẻ có một trong những biểu hiện rối loạn về dinh dưỡng là điều rất quan trọng.

 

 

 

Xem thêm các chủ đề:

Bạn hỏi,

Chuyên gia NutiFood
trả lời

Trao đổi trực tiếp cùng chuyên gia dinh dưỡng của NutiFood để có giải pháp hữu ích và thiết thực nhất cho tình trạng sức khỏe bé yêu.

Câu chuyện

thành công

Là nụ cười của cha khi con vẫy tay “Thưa cha, con đi học”. Là những giọt nước mắt hạnh phúc của mẹ vì cỡ bỉm của con đã tăng lên một size. Là những niềm vui sướng của cô khi các bé hôm nay hoạt bát quá. Là những hân hoan của các chuyên gia phát triển trẻ em ngày đêm nỗ lực cống hiến.
Chỉ có những người đã, và đang làm cha, làm mẹ và những ai đảm nhận trọng trách thiêng liêng trong bước đường phát triển của một đứa trẻ mới hiểu được rằng: Đăng sau mỗi câu chuyện thành là cả một hành trình.