Biểu hiện của trẻ suy dinh dưỡng

Biểu hiện rõ ràng nhất của trẻ suy dinh dưỡng là không tăng cân nhất là liên tục 3 tháng thì có nguy cơ cao suy dinh dưỡng. Mẹ hãy chú ý những vấn đề sau đây để phát hiện suy dinh dưỡng ở trẻ. Từ đó có phương pháp can thiệp kịp thời.

PHÁT HIỆN SUY DINH DƯỠNG

  • Dùng biểu đồ tăng trưởng đánh giá cân nặng, chiều cao của trẻ theo độ tuổi.
  • Cân đo trẻ hàng tháng, ghi nhận cân nặng, chiều cao vào biểu đồ và vẽ đường phát triển.
  • Trẻ được xem là có nguy cơ suy dinh dưỡng nếu không tăng cân liên tục trong vòng 3 tháng, đường phát triển cân nặng theo tuổi đi theo hướng nằm ngang.
  • Trẻ suy dinh dưỡng nếu đường phát triển cân nặng nằm bên dưới đường chuẩn của biểu đồ.
  • Trẻ suy dinh dưỡng thấp còi nếu đường phát triển chiều cao nằm dưới đường chuẩn của biểu đồ.

Cách đánh giá tại một thời điểm trên BIỂU ĐỒ TẠI ĐÂY. Điểm chấm nằm trong vùng màu xanh là bình thường, vùng màu đỏ là suy dinh dưỡng.

Cách nhận định đường tăng trưởng của bé: Sau khi đã chấm ít nhất 2 điểm tại 2 thời điểm cân/ đo khác nhau, thường thì mỗi tháng 1 lần vào 1 ngày nhất định, nối các điểm này với nhau sẽ được đường biểu diễn (đi lên, nằm ngang hoặc đi xuống). ( Xem sua tang can cho tre em )

BS CK1 Hoàng Hồ Thống Nhất - Phòng TVDD NutiFood

 

 

Xem thêm các chủ đề:

TIN TỨC LIÊN QUAN

Biếng ăn là tình trạng phổ biến ở các bé đang trong giai đoạn phát triển, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến cân nặng, chính điều này là gánh nặng đối với các bậc phụ huynh. Vậy làm sao để bé nhà mình có thể ăn uống một cách thoải mái, vui vẻ, hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng và tăng cân nhanh chóng ? Nếu các mẹ muốn biết câu trả lời thì hãy cùng tham khảo một vài tuyệt chiêu giúp các bé chán ăn tăng cân nhanh chóng dưới đây nhé!

Bạn có biết trẻ chậm tăng cân sẽ dễ dàng dẫn đến suy dinh dưỡng và hậu quả của việc suy dinh dưỡng là vô cùng nghiêm trọng. Không ít các bậc phụ huynh đang có con nhỏ luôn lo sợ và tìm cách để ngăn chặn việc chậm tăng cân ở trẻ, nhưng không phải ai cũng thành công. Vậy nên các bạn hãy cùng tham khảo một vài biện pháp dưới đây và bổ sung vào danh sách các việc cần làm để ngăn chặn việc chậm tăng cân của bé một cách hiệu quả hơn.

Chăm con có lẽ là điều khó nhất đối với những người lần đầu làm mẹ, nhất là khi con bạn không được mạnh khỏe như những đứa trẻ khác càng làm bạn đau đầu hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một vài sai lầm các mẹ Việt vẫn thường hay làm khiến cho bé chậm tăng cân để giúp bé tăng cân nhanh hiệu quả hơn nhé.

Bé không chịu ăn thì dĩ nhiên sẽ chậm tăng cân vì thiếu dinh dưỡng nhưng khổ nỗi có những bé ăn uống rất mạnh, không bao giờ biết từ chối thức ăn nhưng vẫn không thể tăng cân được. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này để bé nhà bạn luôn khỏe mạnh và hay ăn chóng lớn nhé.

Có bao giờ bạn thắc mắc bé nhà mình ăn uống đã đúng cách chưa, hay là bạn vẫn đang băn khoăn về chế độ dinh dưỡng dành cho bé khi bé đang trong độ tuổi 2-4 tuổi, một độ tuổi “khó nuôi” -  đây là giai đoạn vàng để quyết định sự phát triển của các bé.

LIÊN HỆ