Suy dinh dưỡng trẻ em

Suy dinh dưỡng là tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết làm ảnh huởng quá trình sống, hoạt động và tăng trưởng bình thường của trẻ.

Theo số liệu điều tra của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, năm 2013 cả nước có 15% số trẻ suy dinh dưỡng nhẹ cân và đến 25,9% số trẻ suy dinh dưỡng thấp còi, là tình trạng trẻ chậm phát triển chiều cao, có chiều cao theo tuổi chỉ đạt dưới 90% so với chiều cao chuẩn.(Xem biểu hiện của trẻ suy dinh dưỡng)

Suy dinh dưỡng thường gặp từ giai đoạn bào thai, những năm đầu đời cũng như cả thời thơ ấu. Nguyên nhân có nhiều, tuy nhiên phần lớn liên quan kiến thức dinh dưỡng, thiếu sữa mẹ, cho trẻ ăn chưa đủ nhu cầu, chế độ ăn không cân đối, chưa chăm sóc tốt dinh dưỡng trong thời gian trẻ bệnh...

Suy dinh dưỡng ở trẻ em ảnh hưởng đến phát triển thể lực, trí lực, sức khỏe và bệnh tật của trẻ trước mắt và lâu dài. Trẻ suy dinh dưỡng thấp còi có nguy cơ thấp chiều cao ở tuổi trưởng thành ảnh hưởng tầm vóc nòi giống dân tộc. Phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ là trách nhiệm của mỗi bậc cha mẹ, mỗi gia đình và toàn xã hội.

Những hậu quả của suy dinh dưỡng

 • Tăng tỷ lệ tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi.
 • Dễ mắc bệnh nhiễm trùng

Nhiễm trùng hô hấp, tiêu chảy... thường nặng, kéo dài. Trẻ bệnh ăn uống kém nhưng nhu cầu năng lượng gia tăng làm cho suy dinh dưỡng ngày càng trở nên nặng nề hơn. (xem them suy dinh duong the phu)

 • Chậm phát triển thể chất, tâm thần

- Giảm phát triển tất cả các cơ quan.

- Giảm phát triển hệ cơ xương, ảnh hưởng chiều cao, tầm vóc.

- Giảm phát triển trí não: Do thiếu dưỡng chất cho não (chất béo, chất đường, sắt, iốt, DHA, taurine...) trẻ chậm chạp, giao tiếp xã hội thường kém, giảm học hỏi, tiếp thu.

 • Và nhiều hậu quả khác

- Nguy cơ béo phì sau giai đoạn suy dinh dưỡng do thấp chiều cao.

- Khả năng làm việc, lao động kém hơn khi trưởng thành.

- Dễ trở thành người phụ nữ thấp bé/trẻ gái suy dinh dưỡng dẫn đến nguy cơ sinh con suy dinh dưỡng.

Phòng tránh suy dinh dưỡng ở trẻ

 • Dinh dưỡng hợp lý cho bà mẹ có thai và cho con bú, đảm bảo trẻ sinh ra đủ tháng, cân nặng và chiều dài đạt chuẩn.
 • Cho trẻ bú mẹ ngay sau sinh và kéo dài 18-24 tháng, nếu mẹ không đủ sữa, lựa chọn loại sữa thay thế phù hợp.
 • Chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ bằng bữa ăn hợp lý

- Tập cho trẻ ăn dặm khi được 6 tháng tuổi.

- Cho trẻ ăn đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng (bột đường, đạm, béo, rau trái cây), không kiêng khem.

 • Vệ sinh an toàn thực phẩm

- Bảo vệ trẻ tránh các bệnh nhiễm trùng đường ruột, giun sán...

- Chọn lựa thực phẩm tươi mới, hạn chế sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp.

- Nấu thức ăn chín kỹ.

 • Theo dõi biểu đồ tăng trưởng hàng tháng: Nhằm phát hiện sớm tình trạng suy dinh dưỡng hoặc các nguy cơ nếu có và can thiệp sớm.

Ngừa và trị bệnh

 • Điều trị triệt để các bệnh lý nhiễm trùng hô hấp, tiêu chảy... không lạm dụng kháng sinh mà chỉ dùng kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ, đủ liều, đủ thời gian.
 • Chăm sóc dinh duỡng tích cực trong thời gian trẻ bệnh và phục hồi dinh dưỡng sau thời gian bệnh.
 • Tiêm chủng đầy đủ đúng lịch.
 • Xổ giun định kỳ mỗi 6 tháng cho trẻ trên 2 tuổi.

Chuyên Gia Dinh Dưỡng - Nutifood

 

Xem thêm các chủ đề:

TIN TỨC LIÊN QUAN

Như các mẹ đã biết, suy dinh dưỡng, thấp còi để lại rất nhiều hậu quả không những tác động nghiêm trọng đến sự hoàn thiện, phát triển sức khỏe, trí tuệ của trẻ mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai của trẻ. Vì vậy, khi trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi, chúng ta cần hết sức quan tâm theo dõi và điều trị kịp thời cộng với một chế độ dinh dưỡng, chăm sóc đặc biệt mới có thể đẩy lùi được bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ. Các mẹ hãy cùng theo dõi những chia sẻ hết sức hữu ích từ các chuyên gia GrowPLUS+ của NutiFood về việc chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng nhé.

Suy dinh dưỡng ở trẻ em thường xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi là nỗi lo của nhiều bố mẹ. Vì vậy, muốn phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em cần có sự hiểu biết, chủ động và thay đổi thực hành của cả gia đình và bắt đầu ngay từ khi người mẹ mang thai.

Theo WHO, ở các nước đang phát triển, có đến 54% trường hợp tử vong của trẻ dưới 5 tuổi liên quan trực tiếp đến suy dinh dưỡng mức độ vừa và nhẹ.

Suy dinh dưỡng ở trẻ là tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tăng trưởng cân nặng và chiều cao cũng như sự phát triển chung của trẻ.

Một trong những nguyên nhân suy dinh dưỡng trẻ em hay gặp là do dinh dưỡng chưa hợp lý. Suy dinh dưỡng lại ảnh hưởng lớn đến tầm vóc và sức khỏe của trẻ. Chính vì vậy, việc phòng chống suy dinh dưỡng cần được tiến hành ngay từ khi bà mẹ chuẩn bị mang thai.

“Bé chị lúc mới sinh được bao nhiêu ký? Cháu nhà cậu được bao ký rồi?” thật không khó để chúng ta thấy rằng đa số mọi người đều xem cân nặng là chỉ số đầu tiên và đôi khi là duy nhất khi muốn nói đến sự phát triển của trẻ. Nhưng bạn có biết, chúng ta chỉ đang chú trọng đến một phương diện mà quên rằng bé có thể bị suy dinh dưỡng thấp còi?

LIÊN HỆ