3 nguyên nhân chính gây suy dinh dưỡng ở trẻ em và những dấu hiệu nhận biết

Suy dinh dưỡng là tình trạng cơ thể thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết. Suy dinh dưỡng có thể xảy ra ở trẻ em từ khi còn trong bào thai cho đến người đã trưởng thành. Trong đó, tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát triển và tăng trưởng bình thường của trẻ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó có nhiều nguyên nhân chủ quan xuất phát từ cha, mẹ của trẻ trong cách chăm sóc cũng như trong chế độ bổ sung dinh dưỡng hàng ngày cho trẻ ngay khi còn trong bụng mẹ và những năm tháng đầu đời. Cùng tham khảo một số nguyên nhân thường gặp sau đây:

Bổ sung dinh dưỡng thiết yếu đúng cách giúp tránh suy dinh dưỡng cho bé.

1. Chế độ ăn uống nghèo nàn dinh dưỡng thiết yếu

Một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạngsuy dinh dưỡng ở trẻ chính là chế độ ăn uống nghèo nàn và thiếu chất dinh dưỡng. Phần lớn do một số cha, mẹ thiếu kiến thức nuôi dạy con trẻ như:

 • Cai sữa sớm cho trẻ hay cho trẻ bú sữa ngoài thay vì bú sữa mẹ: sữa mẹ là thực phẩm tốt nhất cho trẻ em. Các bác sĩ khuyến cáo nên cho trẻ bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời và không nên cai sữa sớm cho trẻ. Một số các bà mẹ cai sữa sớm cho trẻ mà không bổ sung lại đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho trẻ như khi bú sữa mẹ. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ nhiều nhất.
 • Cho bé ăn dặm không đúng cách: cai sữa sớm và cho bé ăn dặm để bé cứng cáp hơn là một quan điểm sai lầm nếu như các mẹ cho bé ăn dặm không đúng cách. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ dinh dưỡng để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ.
 • Cho trẻ ăn quá ít so với nhu cầu dinh dưỡng cơ thể cần: trẻ em cần nhiều năng lượng cho sự phát triển thể trạng và trí óc. Chúng rất hiếu động và chạy nhảy thường xuyên để khám phá thế giới xung quanh. Nếu không cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng cho trẻ thì lượng tiêu hao sẽ nhiều hơn lượng hấp thụ dễ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ.

2. Trẻ mắc các bệnh lý nhiễm trùng

Những bệnh lý trẻ thường mắc phải là: viêm đường hô hấp, tiêu chảy,..nhất là ở những trẻ không được bú sữa mẹ thì sác xuất mắc bệnh sẽ cao hơn những trẻ bình thường. Khi bệnh trẻ thường cảm thấy khó chịu và biếng ăn. Những kháng sinh trong thuốc không chỉ tiêu diệt các vi trùng gây hại cho cơ thể, mà còn tiêu diệt các vi khuẩn có lợi ở đường ruột dẫn đến rối loạn đường tiêu hóa kéo dài, điều này khiến trẻ biếng ăn và thức ăn không được hấp thụ triệt để.

Biếng ăn là nguyên nhân chính gây nên tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ.

3. Sinh non, thiếu sữa mẹ bổ sung lúc đầu đời

Sữa mẹ là thực phẩm tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đây là thực phẩm không thể thay thế trong những năm đầu đời của trẻ. Với những trường hợp các bà mẹ bị tắc tuyến sữa hay sữa ít và phải bổ sung thêm sữa ngoài thì nên chú ý bổ sung thêm chế độ dinh dưỡng hợp lý theo khuyến cáo của bác sĩ. Không nên cho bé ăn dặm khi dưới 4 tháng tuổi và cai sữa khi dưới 1 năm tuổi.

4. Dấu hiệu nhận biết trẻ suy dinh dưỡng

Một số dấu hiệu nhận biết trẻ bị suy dinh dưỡng như sau:

 • Biếng ăn hoặc ăn ít.
 • Kém hoạt bát, hay quấy khóc.
 • Chậm tăng cân hoặc không tăng liên tục trong 2 đến 3 tháng.
 • Chậm tăng chiều cao hoặc không tăng liên tục trong 2 đến 3 tháng.
 • Khó ngủ, hay quấy khóc và giật mình khi ngủ.
 • Mọc răng chậm.
 • Da xanh xao.
 • Cơ nhão, không săn chắc.
 • Chậm biết đi.
 • Dễ mắc các bệnh lý về nhiễm trùng.
 • Tóc thưa, dễ rụng.
 • Rối loạn tiêu hóa thường xuyên.

Cha mẹ cần quan sát chế độ ăn cũng như sự phát triển thể trạng của bé. Nên đưa bé đến các cơ quan y tế khám sức khỏe định kỳ và theo dõi chiều cao cũng như cân nặng của bé thường xuyên, phát hiện kịp thời những biểu hiện của suy dinh dưỡng để có thể điều trị bệnh sớm và bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho bé kịp thời. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bạn trong việc phòng và điều trị bệnh lý suy dinh dưỡng ở trẻ em. Từ đó, có thể kịp thời đưa ra phương hướng điều trị hợp lý, cho bé sự phát triển bình thường như bao trẻ khác.

Xem thêm các chủ đề:

TIN TỨC LIÊN QUAN

Suy dinh dưỡng không chỉ thường gặp phải ở những bé lười ăn, ngay cả những bé ăn tốt vẫn có thể bị suy dinh dưỡng. Một bà mẹ trẻ ở Thủ Đức (HCM) đã chia sẻ với chuyên gia GrowPLUS+của NutiFood rằng chị đã bị shock khi nhờ một đợt kiểm tra định kỳ mới biết con mình bị suy dinh dưỡng trong khi bé có nết ăn uống khá ngoan và nhiều, không hề có biểu hiện biếng ăn. Trường hợp này cũng không hiếm gặp ở trẻ và cũng là nỗi muộn phiền của nhiều bà mẹ khác. Vậy nguyên nhân nào khiến trẻ ăn nhiều mà vẫn bị suy dinh dưỡng?

Sự phát triển tầm vóc của trẻ trong những năm đầu đời vô cùng quan trọng, khi 2 tuổi chiều cao của trẻ bằng 50% lúc trưởng thành. Nếu trẻ chậm phát triển tầm vóc trong giai đoạn này, trong tương lai trẻ khó có chiều cao tối đa so với tiềm năng di truyền.

Suy dinh dưỡng thấp còi phản ánh tình trạng thiếu dinh dưỡng kéo dài hoặc là hậu quả của một quá trình tích lũy bắt đầu xảy ra từ thời kỳ bào thai và kéo dài đến tuổi trưởng thành.

Không ít mẹ đã chăm sóc con bằng một chế độ dinh dưỡng tốt nhất nhưng trẻ vẫn ngày một gầy ốm. Theo các chuyên gia GrowPLUS+ của NutiFood thì có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi ở trẻ, trong đó có nhiều trường hợp xuất phát từ chính môi trường sống mà gia đình đã vô tình bỏ qua. Các mẹ hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây để hiểu rõ thêm về vấn đề suy dinh dưỡng, thấp còi ở trẻ nhé.

Suy dinh dưỡng, thấp còi đang là vấn đề không chỉ riêng các ông bố bà mẹ mà còn được cả xã hội và cộng đồng quan tâm. Nó không chỉ cản trở sự phát triển về vóc dáng và trí tuệ của trẻ nhỏ mà còn ảnh hưởng tới cả một thế hệ tương lai sau này. Ở Việt Nam tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, thấp còi chiếm tới 30%, đây là một con số đáng báo động về tình trạng này. Vậy nguyên nhân nào đã khiến trẻ dễ mắc phải bệnh suy dinh dưỡng, thấp còi?

Dù mức sống người dân Việt Nam đang ngày càng được nâng cao, nhưng theo thống kê tháng 10 năm 2014 của Bộ Y Tế, nước ta có đến hơn 3,3 triệu trẻ em đang phải đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng.

LIÊN HỆ