Bé yêu có phát triển bình thường?

Khi chào đời, trẻ là một cơ thể non nớt đang thích nghi dần với môi trường xung quanh để tăng trưởng phát triển mỗi ngày.

 

Trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ, các bậc làm cha mẹ ai cũng có tâm lý dõi theo con từng ngày, từng giờ... Mỗi ngày trôi qua dường như chúng ta khám phá thêm bao điều hay, điều kỳ diệu từ thiên thần nhỏ của mình. Trong đó, sự tăng trưởng của não là nền tảng cho sự phát triển các chức năng về nhận thức và tư duy. Sự tăng trưởng các mô cơ, xương là cơ sở cho sự phát triển các chức năng vận động của cơ thể... Các quá trình này luôn có sự tương tác và thúc đẩy lẫn nhau tạo ra sự phát triển hài hòa và liên tục trong suốt quá trình lớn lên của trẻ.
Theo dõi quá trình phát triển về nhận thức và vận động giúp nhận biết sự phát triển bình thường của trẻ cũng như phát hiện sớm những sai sót hoặc rối loạn bệnh lý cần can thiệp.

Có nhiều chỉ số đánh giá sự phát triển của trẻ như cân nặng, chiều cao, tinh thần, vận động...

Một số chỉ số phát triển vận động và tâm lý bình thường của trẻ:

Đa số trẻ phát triển bình thường tương ứng các mốc trên, tuy nhiên cũng có một số trẻ có thể phát triển sớm hơn hoặc muộn hơn một thời gian về một chức năng nào đó nhưng không phải bệnh lý. Trường hợp trẻ phát triển chậm hơn so với các mốc thời gian như trên kéo dài, hoặc thờ ơ với mọi thứ xung quanh, nên đưa trẻ đến khám chuyên khoa để được chữa trị kịp thời cũng như tư vấn chăm sóc phù hợp từng trường hợp.

Chậm phát triển vận động và tâm lý

Trẻ chậm phát triển vận động có thể do bị suy dinh dưỡng (xem thêm thế nào là suy dinh dưỡng, còi xương, sai khớp, bệnh lý ở hệ cơ hoặc thần kinh... hoặc một bệnh lý toàn thân khác. Chậm phát triển tâm lý, ngôn ngữ có thể do nhiều nguyên nhân, đôi khi rất phức tạp.

Ngoài những trường hợp đặc biệt trẻ chậm phát triển tâm thần vận động do các bệnh lý bẩm sinh hoặc mắc phải tại não, một số trẻ có thể do bị bệnh tật liên tiếp làm chậm tăng trưởng thể chất, từ đó làm chậm phát triển vận động thô sơ và các kỹ năng, dẫn đến hạn chế sự tiếp xúc với thế giới bên ngoài gây thiếu thông tin cho não nên không kích thích bé phát triển nhận thức. Hoặc sự chậm phát triển tâm lý có thể do môi trường và hoàn cảnh sống bất lợi, thiếu tình thương yêu, chăm sóc và dạy dỗ chu đáo từ cha mẹ, người nuôi trẻ, nhất là các trẻ có hoàn cảnh đáng thương như bị bỏ rơi, mồ côi... Khi trẻ sống những năm đầu đời trong một môi trường ít kích thích, hoặc ít cảm xúc và hỗ trợ thể chất, tinh thần, sự phát triển não bộ bị ảnh hưởng dẫn đến chậm chạp trong vận động, nhận thức và hành vi giao tiếp.

Chăm sóc tốt trong giai đoạn đầu, trẻ sẽ phát triển thể chất, vận động, nhận thức và học hỏi tốt hơn. Hãy chăm sóc dinh dưỡng hợp lý, dành cho trẻ tình yêu thương và khuyến khích trẻ thử nghiệm, trao đổi, học hỏi, tạo sự tự tin cho trẻ để trẻ lớn lên khỏe mạnh, thông minh, lanh lợi và thành công như niềm mong mỏi của các bậc sinh thành.

Chuyên Gia Dinh Dưỡng - Nutifood

 

Xem thêm các chủ đề:

TIN TỨC LIÊN QUAN

Suy dinh dưỡng ở trẻ có thể xuất hiện ngay từ khi bé còn ở trong bụng mẹ và thường gặp nhất ở trẻ trong độ tuổi từ 1- 3. Dưới đây là các dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng để cha mẹ có biện pháp khắc phục kịp thời cho bé.

Một chế độ dinh dưỡng khoa học với các thực phẩm giúp trẻ tăng cân khỏe mạnh. Vậy những thực phẩm đó là gì? Mẹ hãy cùng tham khảo qua bài viết sau đây nhé!

Bé thấp còi rất có thể là biểu hiện của bệnh suy dinh dưỡng, đây là tình trạng xấu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ nhỏ.

Con tăng cân chậm là một trong những vấn đề khiến mẹ cảm thấy phiền lòng. Nhìn con còi cọc hơn so với bạn bè cùng trang lứa lại càng làm mẹ thêm xót xa. Để cải thiện tình trạng này, khi thấy con có dấu hiệu tăng cân chậm, điều mẹ cần làm là áp dụng ngay những cách tăng cân nhanh khoa học và phù hợp với thể trạng của con mình.

Là ba mẹ, chắc hẳn ai cũng muốn con mình hay ăn, chóng lớn, tăng cân khỏe mạnh và cao lớn hơn mỗi ngày. Tuy nhiên, bé tăng cân chậm lại là vấn đề khiến nhiều bậc ba mẹ phải đau đầu và phiền muộn. Vậy nếu gặp phải tình trạng này thì ba mẹ cần lưu ý những điều gì?

LIÊN HỆ