Bé yêu có phát triển bình thường?

 

Khi chào đời, trẻ là một cơ thể non nớt đang thích nghi dần với môi trường xung quanh để tăng trưởng phát triển mỗi ngày.

 

Trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ, các bậc làm cha mẹ ai cũng có tâm lý dõi theo con từng ngày, từng giờ... Mỗi ngày trôi qua dường như chúng ta khám phá thêm bao điều hay, điều kỳ diệu từ thiên thần nhỏ của mình. Trong đó, sự tăng trưởng của não là nền tảng cho sự phát triển các chức năng về nhận thức và tư duy. Sự tăng trưởng các mô cơ, xương là cơ sở cho sự phát triển các chức năng vận động của cơ thể... Các quá trình này luôn có sự tương tác và thúc đẩy lẫn nhau tạo ra sự phát triển hài hòa và liên tục trong suốt quá trình lớn lên của trẻ.
Theo dõi quá trình phát triển về nhận thức và vận động giúp nhận biết sự phát triển bình thường của trẻ cũng như phát hiện sớm những sai sót hoặc rối loạn bệnh lý cần can thiệp.

Có nhiều chỉ số đánh giá sự phát triển của trẻ như cân nặng, chiều cao, tinh thần, vận động...

Một số chỉ số phát triển vận động và tâm lý bình thường của trẻ:

Đa số trẻ phát triển bình thường tương ứng các mốc trên, tuy nhiên cũng có một số trẻ có thể phát triển sớm hơn hoặc muộn hơn một thời gian về một chức năng nào đó nhưng không phải bệnh lý. Trường hợp trẻ phát triển chậm hơn so với các mốc thời gian như trên kéo dài, hoặc thờ ơ với mọi thứ xung quanh, nên đưa trẻ đến khám chuyên khoa để được chữa trị kịp thời cũng như tư vấn chăm sóc phù hợp từng trường hợp.

Chậm phát triển vận động và tâm lý

Trẻ chậm phát triển vận động có thể do bị suy dinh dưỡng (xem thêm thế nào là suy dinh dưỡng, còi xương, sai khớp, bệnh lý ở hệ cơ hoặc thần kinh... hoặc một bệnh lý toàn thân khác. Chậm phát triển tâm lý, ngôn ngữ có thể do nhiều nguyên nhân, đôi khi rất phức tạp.

Ngoài những trường hợp đặc biệt trẻ chậm phát triển tâm thần vận động do các bệnh lý bẩm sinh hoặc mắc phải tại não, một số trẻ có thể do bị bệnh tật liên tiếp làm chậm tăng trưởng thể chất, từ đó làm chậm phát triển vận động thô sơ và các kỹ năng, dẫn đến hạn chế sự tiếp xúc với thế giới bên ngoài gây thiếu thông tin cho não nên không kích thích bé phát triển nhận thức. Hoặc sự chậm phát triển tâm lý có thể do môi trường và hoàn cảnh sống bất lợi, thiếu tình thương yêu, chăm sóc và dạy dỗ chu đáo từ cha mẹ, người nuôi trẻ, nhất là các trẻ có hoàn cảnh đáng thương như bị bỏ rơi, mồ côi... Khi trẻ sống những năm đầu đời trong một môi trường ít kích thích, hoặc ít cảm xúc và hỗ trợ thể chất, tinh thần, sự phát triển não bộ bị ảnh hưởng dẫn đến chậm chạp trong vận động, nhận thức và hành vi giao tiếp.

Chăm sóc tốt trong giai đoạn đầu, trẻ sẽ phát triển thể chất, vận động, nhận thức và học hỏi tốt hơn. Hãy chăm sóc dinh dưỡng hợp lý, dành cho trẻ tình yêu thương và khuyến khích trẻ thử nghiệm, trao đổi, học hỏi, tạo sự tự tin cho trẻ để trẻ lớn lên khỏe mạnh, thông minh, lanh lợi và thành công như niềm mong mỏi của các bậc sinh thành.

Chuyên Gia Dinh Dưỡng - Nutifood

 

Xem thêm các chủ đề:

Bạn hỏi,

Chuyên gia NutiFood
trả lời

Trao đổi trực tiếp cùng chuyên gia dinh dưỡng của NutiFood để có giải pháp hữu ích và thiết thực nhất cho tình trạng sức khỏe bé yêu.

Câu chuyện

thành công

Là nụ cười của cha khi con vẫy tay “Thưa cha, con đi học”. Là những giọt nước mắt hạnh phúc của mẹ vì cỡ bỉm của con đã tăng lên một size. Là những niềm vui sướng của cô khi các bé hôm nay hoạt bát quá. Là những hân hoan của các chuyên gia phát triển trẻ em ngày đêm nỗ lực cống hiến.
Chỉ có những người đã, và đang làm cha, làm mẹ và những ai đảm nhận trọng trách thiêng liêng trong bước đường phát triển của một đứa trẻ mới hiểu được rằng: Đăng sau mỗi câu chuyện thành là cả một hành trình.